スポンサーリンク

Những điều ngạc nhiên khi mới đến Nhật

Chào mọi người , hôm nay mình sẽ kể với các bạn về những điều mà mình thấy rất  khác lạ khi mới đến Nhật. Điều đầu tiên đó là khi vừa đặt chân xuống sân bay kansai , cảm giác mình cảm nhận được là gió ở đây rất lạnh( lúc đó là cuối tháng 3 nhưng vẫn đang rất  lạnh, khoảng 10 độ ). Sau khi qua cửa hải quan, thì mình ngồi chờ chồng mình làm thủ tục và  đang co ro vì rét thì  anh mang cho mang về cho mình một chai trà xanh nóng.  Chồng mình bảo là mua ở máy bán hàng tự động. Mình ngạc nhiên lắm, vì chưa bao giờ thấy ở nước mình. Thường thì chỉ có nước mát thôi. Nên có cả những chai nước nóng được bán ở  các máy bán hàng tự động khiến mình thấy bất ngờ . Nhưng đúng là tiện lợi, thời tiết lạnh như thế này có chai trà xanh ấm có thể mua ở bất cứ máy bán hàng tự động nào thì còn gì bằng nhỉ.

Điều thứ hai khiến mình cũng phải ngạc nhiên không kém đó là việc phân loại rác và ngày thu dọc rác ở chỗ mình. Khi về đến nhà thì mình bắt đầu đi mua sắm cho căn phòng mới của vợ chồng mình. Mình mua rất là nhiều đồ cần thiết như  bóng điện, chăn , rèm, đệm, hay là điều hòa , máy giặt... Khoảng một tuần sau người bên cửa hàng điện máy mang đồ đến cho nhà mình, và kèm theo đồ là những thùng các tông hay túi lớn , thùng xốp... Mà ôi thôi, rác thì nhiều vô kể mà muốn đem đi vứt thì phải đúng ngày thì họ mới thu dọn cho mình. Rác túi nhựa, ni lông,chai nhựa thì chỉ được vứt vào thứ 3 của tuần thứ 2 và tuần thứ 4 trong tháng mà túi nhựa và  đồnhựa đựng đồ ăn còn thừa là phải rửa đi rồi mới được vứt ,  còn rác mà mình nấu ăn như rau hay đồ ăn  thì vào thứ 4 và thứ 7 trong tuần. Và phải vứt vào trước 6h sáng. Làm một đứa chân ướt chân ráo mới sang Nhật như mình đọc mấy nội quy phân loại rác thôi đã thấy chóng cả mặt rồi.

Rác nhà mình mấy hôm không được vứt này. Mấy hôm sau thì chất lên thành núi.

Thoa
nhiều rác quá, mình đổ rác nhé
không được đâu, hôm nay không phải ngày gom rác

Thoa
ahuhu

Sau hai tuần thì mình cũng đã quen dần với việc phân loại rác( còn dậy sớm vứt rác thì vẫn không quen nổi). Người người nhà nhà tuần thủ quy định phân loại rác nên nhờ vậy mà mới có đất nước Nhật nổi tiếng là đất nước sạch sẽ,  không khí trong lành và xinh đẹp 

スポンサーリンク

Twitterでフォローしよう